Chia sẻ thông tin

KenjiVN - Quốc Trưởng

Search This Blog

Thứ Tư, 18 tháng 7, 2012

Biến laptop chạy Ubuntu thành điểm phát Wifi


Đối với những người đam mê công nghệ thì việc sở hữu cùng lúc Laptop và smartphone là chuyện bình thường. Đối với một chiếc smartphone thì sẽ có nhiều thao tác liên quan đến hệ thống như cập nhật firmware, cập nhật phần mềm hay cài đặt phần mềm mới... đa số đều phải cần đến kết nối internet, và bạn có thể làm điều đó dễ dàng với các kết nối wifi công cộng. Tuy nhiên, nếu đang ở nhà và bạn cũng không có thiết bị hỗ trợ phát wifi, hãy tận dụng chiếc Laptop để làm điểm phát wifi phục vụ nhu cầu công việc trên smartphone.

Quá dễ dàng đối với hệ điều hành Windows, cũng như khá nhiều bài viết hướng dẫn làm đối với Windows trên các trang báo điện tử cũng như blog công nghệ. Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Ubuntu thì sao? Cách làm cũng khá đơn giản, bạn có thể làm như sau:

Đầu tiên, bạn nhấn chuột vào biểu tượng Settings (hình bánh răng) ở góc trên bên phải màn hình làm việc của Ubuntu để chọn nhanh System Settings.

Trên cửa sổ System Settings, nhấn chuột vào biểu tượng Network để tiến hành các thiết lập liên quan đến mạng.

Một điều dĩ nhiên là bạn không thể vừa kết nối vừa phát wifi cùng lúc, do đó bạn cần kết nối Laptop với đường ADSL và để card wifi ở chế độ trống.

Bây giờ trên cửa sổ Network, bạn chọn tùy chọn Wireless ở sidebar bên trái. Sau đó bấm chọn Use as Hotspottrong phần tùy chọn dành cho Wireless.

Tiếp tục bấm chọn Create Hotspot để tạo một Hotspot mới.

Như vậy là Hotspot wifi đã được tạo ra từ Laptop của bạn. Tuy nhiên, để sử dụng tốt hơn, tối ưu hơn bạn cần một số thiết lập khác. Bấm vào nút Options để tiến hành các thiết lập cho Hotspot mới này.

Trên cửa sổ Edit Hotspot, tại thẻ Wireless bạn có thể đặt một số thông tin cho Hotspot như tên chẳng hạn để dễ nhận biết khi dò tìm cũng như biết thêm các thông tin khác.

Ngoài ra, để đảm bảo không có người “xài chùa” kết nối của bạn, bạn có thể thiết lập mã bảo mật bằng cách chuyển sang thẻ Wireless Security, trên thẻ này tại trường Key, bạn tiến hành nhập mật mã, để chắc chắn mật mã không bị lỗi do bộ gõ bạn có thể danh dấu vào tùy chọn Show Key để thấy rõ các ký tự mình nhập vào.

Để thiết bị khác có thể dò và kết nối được với Hotspot thì trường Method trên thẻ IPv4 Settings phải là Shared to other computers.

Sau khi đã thiết lập xong tất cả, nhấn Save... để lưu các thiết lập lại.

Như vậy là bạn đã có thể tận dụng được đường truyền Internet thông qua cáp ADSL để sử dụng cho các thiết bị di động bằng sóng wifi trên môi trường Ubuntu. Xem ra khá đơn giản so với trên môi trường Windows :)

Chú bạn thành công!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét