Chia sẻ thông tin

KenjiVN - Quốc Trưởng

Search This Blog

Thứ Tư, 18 tháng 7, 2012

Tạo ảnh chân dung nghệ thuật lạ mắt

Bạn có muốn thay đổi một chút cho các bức chân dung của mình bớt nhàm chán không? Hay thử làm các bước sau đây nhé. Sẽ không hề khó khi bạn tập trung làm theo các bước hướng dẫn rất chi tiết sau đây.


Bước 1
Vào File -> New để tạo một Background với độ rộng là 600, dài 400 (hoặc tùy ý các bạn thích). Tạo một Layer mới bằng lệnh Ctr + Shift + N hoặc (Layer -> New -> layer). Đặt tên layer mới này là "Layer 1". Tại "Layer 1", chọn File -> Place. Khi này mục chọn hình sẽ hiện ra, hãy chọn bức hình mà bạn muốn tạo sự khác biệt rồi đặt vào "Layer 1".

Bước 2
 
Tại bước này, chúng ta sẽ chuyển bức ảnh sang màu đen trắng. Trên thanh menu, chọn Window -> Adjustment. Tại mục Saturation, để ở mức -100, khi này trên thanh Layer sẽ xuất hiện thêm một layer có tên "Hue/Saturation1".


Tại Layer 1, chọn Window -> Adjustment -> Color Balance. Ở mục Color Balance, tại Tone, bạn hãy đặt các thông số sau: 

* Shadows: 
Cyan/ Red: -59
Magenta/Green: -100
Yellow/Blue: -92

*Midtones: 
Cyan/ Red: -59
Magenta/Green: -20
Yellow/Blue: -62

*Highlights:
Cyan/ Red: -5
Magenta/Green: -1
Yellow/Blue: -50

Sau các bước trên, bức hình của các bạn sẽ có màu tương tự như bức ảnh dưới đây. Bước tiếp theo chúng ta sẽ ghép 3 layer "Hue/Saturation1"; "Color Balance1" và "Layer 1" lại với nhau bằng cách nhấn Ctrl rồi chọn 3 layer trên, thực hiện lệnh Ctrl+E hoặc nhấn chuột phải chọn Merge Layers. Đặt tên Layer này là "Girl"


Bước 3
Tạo một Layer mới bằng lệnh Ctrl + Shift + N (hoặc trên thanh menu chọn Layer-> New -> Layer). Tạo nền trắng bằng lệnh Ctrl + Backspace. Đặt layer mới tạo xuống dưới layer "Girl". 
Click đúp chuột vào layer "Girl", khi này bảng Layer Style sẽ hiện ra. Tại mục "Blend if", các bạn sẽ thấy có các hình giống hình tam giác. Tại "This Layer", hãy nhấn giữ phím ALT rồi kéo hình tam giác trắng về bên trái cho tới khi các thông số phía trên đạt 191/255 rồi nhấn OK.


Sau đó chúng ta lại tiếp tục ghép các Layer (layer "Girl" và Layer 1 phía dưới)  bằng lệnh Ctrl + E. Đặt tên Layer vừa ghép là "Girl". 
 
Bước 4
Tiếp tục tạo layer nền trắng mới ( Ctrl + Shift + N -> Ctrl + Backspace). Chọn Layer "Girl", nhấn tổ hợp phím Ctrl + J bảy lần. Tắt tất cả các Layer có dạng "Girl Coppy X" bằng cách click chuột vào biểu tượng con mắt bên cạnh mỗi Layer. 
 
Thao tác này sẽ giúp chúng ta chỉ thấy được Layer "Girl" thay vì cả bảy Layer vừa sao chép. Tại layer "Girl", thêm một lớp Motion Blur (Filter -> Blur -> Motion Blur), đặt các giá trị sau: 
- Angle: -22
- Distance:  484
Tiếp theo, chúng ta sẽ tiến hành thêm một lớp hiệu ứng Watercolor (Filter -> Artistic -> Watercolor) với các giá trị sau:
- Brush Details: 1
- Shadow Intensity: 0
- Texture: 3
Nhấn OK và đặt mức Opacity xuống 60%, đặt tên Layer là "Wet Brush"

Bước 5
 
Trên thanh Layers, tại Layer "Girl copy", click vào biểu tượng ô trống bên trái cho tới khi hiện biểu tượng con mắt. Thêm hiệu ứng Motion Blur (Filter -> Blur -> Motion Blur) và đặt các giá trị sau:

Angle: 22

Distance: 247

Tiếp tục thêm hiệu ứng WaterColor (Filter -> Artistic -> Water Color) giống như ở bước 4, vẫn giữ nguyên các giá trị đã đặt ở bước 4 và nhấn OK . Vẫn tại layer "Girl copy", đặt mức Opacity là 85%


Tiếp theo, chúng ta sẽ tạo thêm hiệu ứng Hand-sketching. Vẫn tại layer "Girl copy", nhất tổ hợp phím Ctrl + T. Xoay hình một góc 90 độ .


Thêm hiệu ứng Shear(Filter -> Distort -> Shear) theo giá trị như hình dưới đây, rồi nhấn Ctrl + T và xoay hình 90 độ theo hướng ngược lại để hình trở về vị trí ban đầu. 

Một lần nữa, nhấn Ctrl + T và kéo cho vừa khung hình ban đầu, sau đó giảm chiều cao của hình (Layer Girl copy) xuống còn 60%. 

Vẫn tại layer "Girl copy" , click nút "Add Layer Mask" nằm ở phía dưới bảng Layer. Nhấn phím G để chọn công cụ Gradient. Nhấn giữ chuột trái và kéo từ dưới lên trên. 

Như các bạn có thể thấy, trên hình sẽ xuất hiện một vài nét/ cạnh sắc. Để làm mượt các nét này, chúng ta sẽ sử dụng công cụ Brush bằng cách nhấn phím B. Mở cửa sổ thanh công cụ Brush (Window -> Brush hoặc nhấn F5) và đặt các giá trị sau:
 
- Size: 150 px
- Hardness: 0%
- Opacity: 30%


Sau đó "chà" vào hình để làm mượt hình hơn. 

Bước 6
 
Chọn Layer "Girl copy 2", click biểu tượng hình mắt để hiện layer. Thêm hiệu ứng Sprayed Strokes (Filter -> Brush Stroke -> Sprayed strokes) và đặt các giá trị sau: 
- Stroke Length: 20
- Spray Radius: 20
- Stoke Direction: Right Diagonal

Tiếp tục thêm hiệu ứng Angles Stroke (Filter -> Brush Stroke -> Angles Strokes) cùng các giá trị:
- Direction Balance: 100
- Stroke Length: 50
- Sharpness: 10

Đặt mức Opacity của layer "Girl copy 2" là 70% 


Click đúp vào layer "Girl copy 2" đang chọn để mở cửa sổ Layer Style. Tại mục "Blend if", kéo hình tam giác trắng sang trái sao cho con số phía trên là 221 thay vì 255. Sau đó nhấn giữ phím Alt và kéo tam giác trắng sang trái tới khi đạt giá trị 144/221. 

Nhấn OK để trở về khung hình ban đầu. Chọn Gaussian Blur (Filter -> Blur -> Gaussian Blur) và đặt giá trị Radius là 0,8px. Đặt tên layer là "Dark Strokes" và chuyển chế độ blend sang "Hard light" 

Bước 7
Chọn layer "Girl copy 3", click biểu tượng hình con mắt. Thêm hiệu ứng Crosshatch (Filter -> BrusStrokes -> Crosshatch) và đặt các giá trị sau:
- Stroke Length : 50
- Sharpness: 14
- Strength: 3

Thêm hiệu ứng Gaussian Blur (Filter -> Blur -> Gaussian Blur) với mức Radius là 0,4px. Đặt chế độ blend là "Multiply" rồi đổi tên layer thành "Crosshatch".


Bước 8
Mở layer "Girl copy 4" bằng cách click vào biểu tượng ô trống để hiện biểu tượng hình con mắt. Đặt mức Opacity của Layer "Girl copy 4" là 85%. Sau đó nhấn giữ phím Alt và click vào biểu tượng "Add layer mask" ở phía dưới bảng layer. 

Chọn công cụ Brush bằng cách nhấn phím B. Đặt các giá trị sau: 
- Size: 150 px
- Hardness: 0%
- Opacity 20%

Hãy chắc chắn rằng màu nền của hình là màu trắng. Bắt đầu "chà" cọ (Brush) vào phần khuôn mặt và cơ thể của người mẫu trong hình. 


Quay trở lại layer "Crosshatch". Chọn layer "Crosshatch" và nhấn giữ phím Alt rồi click vào biểu tượng "Add layer mask", sau đó làm tương tự các bước vừa rồi với thanh công cụ Brush (nhấn phím B). Tiếp tục chà vào hình. Chọn màu của cọ (Brush) là màu trắng để chà vào các khoảng sáng, màu đen để chà vào các khoảng tối nhằm làm nổi bật các mảng sáng tối trong hình. 

Kết thúc bước 8, bức hình của bạn sẽ tương tự như hình dưới đây: 

Bước 9
Tiếp theo, chọn layer "Girl copy 5" và mở biểu tượng hình con mắt. Click đúp chuột vào layer "Girl copy 5" để mở cửa sổ Layer style. Chuyển chế độ Blend màu sang "Color burn". Một lần nữa nhấn giữ phím Alt và click biểu tượng Add layer mask. Tiếp tục chọn công cụ Brush (Nhấn phím B) và chà vào khuôn hình cho tới khi bức hình của bạn tương tự như dưới đây: 

Bước 10

Tiếp theo chúng ta sẽ thêm một số nét cho bức hình. Chọn layer "Girl copy 6", click biểu tượng hình mắt.  Chọn hiệu ứng Glowing Edges (Filter -> Stylize -> Glowing Edges) và đặt các giá trị sau:

- Edge Width: 1
- Edge Brightness: 20
- Smothness: 10

Chọn OK rồi nhấn tổ hợp phím Ctrl + I . Đặt mức Brightness/Contract (Image -> Adjustment -> Brightness/ Contrast) ở các giá trị sau:

- Brightness: 150
- Contrast: 100


Đặt chế độ Blend của layer "Girl copy 6" sang Multiply và Opacity ở mức 75% . Cũng giống các bước trước, nhấn phím Alt và click vào biểu tượng "Add layer Mask" . Chọn công cụ Brush (nhấn phím B) và lần lượt chà lên hình để tăng thêm các nét cho hình. Kết quả tương tự như hình sau:
 

Bước 11
Tiếp tục chọn và mở layer "Girl copy 7". Mục đích của bước này là thêm một số nét wet brush cho hình. Chúng ta sẽ làm tương tự như bước 5: 
Mở hộp Motion Blur (Filter -> Blur -> Motion Blur) và đặt các giá trị sau:
- Angle: 0
- Distance: 600px
Thêm hiệu ứng Watercolor (Filter -> Artistic -> Watercolor), giữ nguyên các giá trị sẵn có và nhấn OK. 
Tiếp tục thêm hiệu ứng Shear (Filter -> Distort -> Shear), giữ nguyên và nhấn OK. 
Nhấn tổ hợp phím Ctrl + T, kéo hình sang trái hoặc phải một chút rồi nhấn OK. 
Nhấn giữ phím Alt, click biểu tượng Add layer Mask , sử dụng cọ (nhấn phím B) rồi kéo một đường qua phần vai của mẫu (Hoặc tùy theo thẩm mĩ của bạn) 

Bước 12
Bây giờ trông bức hình cũng khá "lạ" rồi, chúng ta sẽ thêm một chút hiệu ứng Texture (giấy nhám) cho hình nữa. 
Tải hình Texture tại đây. Tại file PSD mà các bạn đang thực hiện, mở và kéo hình Texture vừa tải về. Đặt layer lên trên đầu trong bảng Layers. Chọn layer Texture (layer 2) , nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + U và đổi chế độ blend của hình sang "Darker color" . Các bạn có thể xem hình dưới đây để rõ hơn: 


Các bạn có thể thấy đó là layer 2 Texture sẽ có kích cỡ lớn hơn khung hình ban đầu. Nhất Ctrl +T rồi kéo thả cho vừa với khung hình hoặc chọn phần "nhám" mà bạn thấy phù hợp nhất để kéo vào hình. Và đây là kết quả: 

Một số hình so sánh trước vào sau khi thêm hiệu ứng: 
 


Chúc các bạn thành công!
 
Tham khảo: Hongkiat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét